Tập 6 Chiến Binh Địa Hình: Thử thách nhọc nhằn

Sau khi tìm hiểu đặc tính của xe nâng cấp ở hai hạng bán tải và hai cầu cùng bài thi SS12, trong tập 6 của ‘Chiến binh địa hình’ vào cuối tuần này, chúng ta sẽ đến với một thử thách độc đáo khác SS8 – bài thi đòi hỏi kỹ năng dùng tời lên đến cực hạn.

Những chiếc xe bình thường, ô tô địa hình, với hình thù hầm hố, động cơ khủng, luôn được xem là không gì có thể cản bước. Nhưng sau bài thi SS12 – một thử thách được ‘nâng tầm’ lên đáng kể với nhiều hố so le và rãnh sâu liên tiếp, các đội thi phải toát mồ hôi để hoàn thành, và lực lượng trọng tài cũng làm việc hết công suất ở bãi thi này. 

Đến bài SS8 trong tập 6 vào cuối tuần này, không gian thi đấu được gói gọn hơn với điểm khó nhất là bãi bùn đặc dài 30m. Không gian càng nhỏ, yêu cầu kỹ thuật càng cao. Xe nâng cấp bán tải và hai cầu với đặc thù riêng về thiết kế cũng ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành bài thi này. Những chiếc xe bán tải nặng hơn, đuôi xe dài hơn có thể khiến các đội chật vật hơn để thoát ra khỏi bãi lầy. Thứ tự bốc thăm thi đấu cũng tác động đến cách các đội khi càng về sau, bùn càng nhão. Nhưng trái lại, trong những đợt thi đầu, những ‘chiến binh địa hình’ phải gặp rắc rối với bãi lục bình. Ở những thử thách lắt léo này, thứ tự trước sau không bằng nắm bắt đúng thời cơ, và điểm mấu chốt để có thể vượt qua bài thi này là cách chọn điểm tời của người phụ lái. Trong bài thi trước, có thể thấy thương cho người lái phụ khi xe chạy được vài mét lại phải xuống xe hỗ trợ lái chính. Đến bài SS8, chúng ta sẽ hiếm thấy cảnh lái chính và lái phụ đồng hành cùng 1 buồng lái kể từ sau vạch xuất phát. 

Trong một chuyến hành trình, nhu cầu tận hưởng khác nhau sẽ quyết định đến cách họ thực hiện chuyến đi đó. Những người thích tận hưởng tốc độ, không gian mở, mát mẻ, không bao giờ muốn phương tiện của mình vì một trục trặc nào đó mà đi chậm lại. Nhưng những ai muốn có trải nghiệm lạ, chinh phục những thứ gai góc, khác thường, lại thích tận hưởng quá trình vượt qua những chướng ngại đó, dù nó mất nhiều thời gian hay chỉ diễn ra trong một không gian nhất định. Những gì các đội thể hiện trong bài SS8 sẽ giải đáp thắc mắc cho những ai cảm thấy khó hiểu về thú vui của những ‘dân chơi xe’ khác người này. Xe thì lún, bùn văng tung tóe phủ gần hết tầm nhìn, sình đặc quến, nuốt cả nửa thân người phụ lái, lại là những hình ảnh quen thuộc khi tất cả các đội hạng nâng cấp đều trải qua trong bài thi SS8. Lái phụ sẽ có nhiều cơ hội phô diễn tài năng về cách chọn điểm tời và ứng biến nhanh với tời. Kinh nghiệm, cách đọc bài thi, sự am hiểu về chiếc xe sẽ được họ thể hiện rõ ràng nhất trong bài thi này. Tất cả chỉ được diễn ra trong 25 phút trước khi trọng tài ra hiệu hết giờ và phải cần đến lực lượng cứu hộ đưa xe ra khỏi bãi.

Để khán giả truyền hình được thưởng thức trọn vẹn những diễn biến chân thực nhất về thi đấu ô tô offroad, các nhóm tuyên truyền của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tâm thế tập trung cao độ không thua kém gì các đội thi đấu. Mỗi một bài thi cho các đội đều là một thử thách riêng cho các nhóm tuyên truyền. Trong không gian bị giới hạn, đầy ắp những những diễn biến bất ngờ và nguy hiểm, bộ phận đạo diễn, quay phim, biên tập và bình luận viên cũng như những chiến binh, vận dụng hết kinh nghiệm và niềm say mê, yêu thích với nghề, khai thác tối đa những góc máy, những tình tiết hấp dẫn, mới lạ nhất của ô tô offroad. Những hình ảnh thú vị và vẻ đẹp trong quá trình tác nghiệp của các nhóm tuyên truyền tại HTV Challenge Cup sẽ được chuyển đến quý vị trong tập phát sóng tới.

Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ đến với những bài thi cuối ở bãi SS12 – bài đầu tiên ở hạng xe hai cầu nâng cấp và bán tải nâng cấp, để xem sau thử thách có phần choáng ngợp với các hố so le và rãnh liên tiếp, ứng viên vô địch nào sẽ lộ diện?

Mời quý khán giả đón xem tập 6 ‘Chiến binh địa hình’ vào lúc 11g giờ ngày chủ nhật 15-9, xem lại qua nhiều khung giờ trên kênh HTV Thể Thao và kênh youtube HTV Entertainment. Fanpage qua facebook HTV Thể Thao và ứng dụng điện thoại HTV C cũng là kênh tiếp cận nhanh chóng, tiện lợi để quý vị không bỏ lỡ một diễn biến nào cùng những ‘Chiến binh địa hình’ của HTV Challenge Cup 2019. 

Tường Vân

(Theo HTV)